ความรู้

วิธีทำความสะอาดโซฟา

วิธีทำความสะอาดโซฟา ดูแลโซฟาผ้าและหนังอย่างถูกวิธี

โซฟาเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่เรามักใช้งานอยู่เป็นประจำ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจด้วยการนั่งลงไปบนโซฟาแล้วเอนหลังพิงเบาะนุ่ม ๆ แต่พอใช้งานไปนานวันเข้าโซฟาก็กลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค ส่งผลให้เกิดคราบและสิ่งสกปรกต่าง ๆ เกาะติดฝังแน่นลงไปในโซฟา เมื่อเป็นแบบนี้แล้วเราก็ควรรีบ ทำความสะอาดโซฟาโดยด่วน เพราะนอกจากโซฟาที่สกปรกจะมีสภาพที่ไม่เหมาะกับการนั่งพักผ่อนแล้ว เชื้อโรคที่เกาะติดอยู่ตามโซฟายังอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคนในครอบครัวด้วย

แน่นอนว่าการทำความสะอาดโซฟาต้องเลือกวิธีการที่เหมาะสม เนื่องจากวัสดุที่นำมาใช้ในการโซฟามีความแตกต่างกันในเรื่องของคุณสมบัติและความทนทาน หากอยากจะถนอมอายุการใช้งานจะต้องเลือกวิธีทำความสะอาดโซฟาที่ถูกต้องและเหมาะสมกับวัสดุประเภทนั้น ๆ สำหรับคนที่รักโซฟายังไงก็อยากถนอมโซฟาให้อยู่ในสภาพที่ดีที่สุด เราจึงจะมาแนะนำวิธีการดูแลทำความสะอาดที่เหมาะสมกับโซฟาของคุณ

ควรทำความสะอาดโซฟา แหล่งกักเก็บฝุ่นและเชื้อโรค

โซฟาเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับการตกแต่งห้องนั่งเล่นภายในบ้าน เพราะนอกจากวัตถุประสงค์เพื่อการใช้งานแล้ว โซฟายังช่วยส่งเสริมเสน่ห์ของห้องนั่งเล่นด้วย เนื่องด้วยโซฟามีสไตล์ให้เลือกหลากหลาย ทำให้เจ้าของบ้านสามารถเลือกแบบโซฟาที่เหมาะกับห้องได้ แทบทุกบ้านจึงมักจะมีโซฟาติดห้องนั่งเล่นเสมอ

แต่หลายคนก็มักปล่อยโซฟาไว้เฉย ๆ โดยไม่มีการทำความสะอาดโซฟาเลย หารู้ไม่ว่าการทำแบบนี้จะทำให้โซฟากลายเป็นแหล่งสะสมของฝุ่นและเชื้อโรคต่าง ๆ

โซฟาก็ไม่ต่างจากเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ ที่จำเป็นต้องได้รับการทำความสะอาดและดูแลรักษาอยู่เสมอ เพื่อเป็นการนำเอาเชื้อโรค สิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่สะสมไว้ออกไปจากโซฟา นอกจากการทำความสะอาดโซฟาจะช่วยกำจัดสิ่งสกปรกแล้ว ยังเป็นการรักษาสภาพของโซฟาให้สวยงามเหมือนพึ่งซื้อมาใหม่ ๆ ช่วยรักษาภาพลักษณ์ของห้องนั่งเล่นให้เหมาะกับการต้อนรับแขกอยู่เสมอ

หากโซฟามีแต่ฝุ่นมีแต่คราบสกปรก แขกที่แวะมาเยี่ยมบ้าน คงไม่อยากนั่งเสียเท่าไหร่นัก เราจึงควรเช็ดถูโซฟาอยู่เสมอ หากไม่มีเวลาทำความสะอาด การมองหาทีมงานผู้เชี่ยวชาญช่วยทำความสะอาดโซฟาก็เป็นอะไรที่ตอบโจทย์การแก้ปัญหาอย่างเหมาะสม

อุปกรณ์ทำความสะอาดโซฟา  มีอะไรบ้าง

สิ่งที่เจ้าของโซฟาหลาย ๆ คนอาจไม่รู้เกี่ยวกับการทำความสะอาดโซฟา คือ อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำความสะอาดโซฟามีอะไรบ้าง แล้วอุปกรณ์แต่ละอันใช้ทำอะไรบ้าง เหมาะกับการทำความสะอาดแบบไหน หลายคนอาจจะเลือกวิธีการง่าย ๆ ที่ใช้กับการทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ทั่วไปอย่างการหยิบเอาผ้าชุบน้ำมาทำความสะอาด ซึ่งวิธีการแบบนี้อาจไม่ใช่วิธีการที่ดีที่สุดในการทำความสะอาดเชื้อโรคและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ออกจากโซฟา สิ่งสำคัญ คือ การเลือกอุปกรณ์ทำความสะอาดที่เหมาะสมกับโซฟาและสามารถขจัดสิ่งสกปรก ออกไปให้ได้มากที่สุด

ตัวเลือกอุปกรณ์ที่สามารถนำมาใช้ในการทำความสะอาดโซฟาก็มีค่อนข้างหลากหลายเลย หากอยากรู้ว่าอุปกรณ์แต่ละอย่างใช้ทำความสะอาดโซฟาได้อย่างไรบ้าง เหมาะกับโซฟาพื้นผิวแบบไหน ทางเราได้รวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับการทำความสะอาดไว้ทั้งหมดแล้ว ดังนี้

1.ผ้าชุบน้ำหมาด

ผ้าชุบน้ำหมาดเป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดแบบเบสิคเหมาะสำหรับการทำความสะอาดฝุ่นและคราบขนาดเล็ก โดยการทำความสะอาดแบบนี้จะนำผ้าชุบน้ำอุ่นบิดหมาดมาเช็ดคราบสกปรกออกไป สามารถทำความสะอาดโซฟาได้ทั้งแบบหนังและแบบผ้าเลย

2.ผ้าแห้งสะอาด

ผ้าแห้งเป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดโซฟาที่ใช้ในการซับคราบน้ำออกจากโซฟา โดยปกติแล้วมักใช้ร่วมกับอุปกรณ์อื่น ๆ เช่น หลังจากใช้ผ้าชุบน้ำหมาดทำความสะอาดคราบแล้ว จะใช้ผ้าแห้งสะอาดเพื่อซับน้ำออก หรือ กรณีที่ใช้โซดาทำความสะอาดคราบ หลังจากราดโซดาลงไปแล้วเราจะนำผ้าแห้งสะอาดมาซับโซดาออก

3.เครื่องดูดฝุ่น

เครื่องดูดฝุ่นเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ทำความสะอาดโซฟาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะเป็นอุปกรณ์ที่มักจะมีติดบ้านกันอยู่แล้ว โดยเครื่องดูดฝุ่นสามารถทำความสะอาดได้หลายแบบ ทั้งแบบถอดปลอกได้ และแบบถอดปลอกออกไม่ได้ โดยปกติแล้วจะนิยมใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดโซฟาผ้า เพื่อดูดเอาฝุ่นที่เปื้อนตามโซฟาออก

4.แปรงทำความสะอาด

แปรงทำความสะอาดเป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดโซฟาที่ใช้ในการขัดบริเวณคราบสกปรกร่วมกับอุปกรณ์อื่น ๆ เช่น เบกกิ้งโซดา โดยหลังจากที่เราโรยเบกกิ้งโซดาบนคราบสกปรกเป็นเวลาอย่างน้อย 20 นาที จากนั้นจึงนำแปรงมาขัดลงบนคราบสกปรก ตามด้วยการนำผ้าแห้งสะอาดมาเช็ดอีกหนหนึ่ง การใช้แปรงทำความสะอาดจะเป็นการเน้นทำความสะอาดคราบสกปรกที่ฝังอยู่บนโซฟาผ้า

5.แปรงสีฟัน

แปรงสีฟันเป็นอุปกรณ์สำหรับขัดทำความสะอาดรอยเปื้อนตามโซฟาหนัง โดยเราจะนำแปรงสีฟันจุ่มลงไปในน้ำสบู่แล้วทำให้พอหมาด จากนั้นก็เริ่มขัดลงไปที่รอยเปื้อนบริเวณโซฟา หลังจากขัดเรียบร้อยแล้วให้เอาผ้าชุบน้ำหมาดมาเช็ดคราบและสบู่บนโซฟาออก

6.โซดา

ถ้าเกิดว่าคราบที่ฝังแน่นบนโซฟาเกิดจากเครื่องดื่มประเภท ชา หรือ กาแฟ โซดาจะเป็นสิ่งที่นิยมนำมาใช้ทำความสะอาดรอยเปื้อนเหล่านั้น โดยเราจะราดโซดาลงไปบนรอยเปื้อนพอประมาณก่อนจะเช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าแห้งสะอาด

7.เบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดาเป็นสารเคมีที่นิยมนำมาใช้ในการทำความสะอาดโซฟาและเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ เนื่องจากเบกกิ้งโซดามีฤทธิ์เป็นด่างอ่อน ๆ เมื่อเจอกับสารที่เป็นกรดจะเกิดปฏิกิริยาเคมีทำให้คราบหลุดออกมาได้ง่าย ทำให้เบกกิ้งโซดามีประสิทธิภาพในการขัดทำความสะอาดสูง ไม่เกิดริ้วจากการขัด

8.น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชูก็สามารถนำมาใช้ในการทำความสะอาดคราบสกปรกได้ โดยการนำไปผสมกับน้ำอุ่นและน้ำยาล้างจาน ก่อนจะนำมาฉีดใส่บริเวณที่มีรอยเปื้อน จากนั้นสามารถนำผ้ามาเช็ดทำความสะอาดได้ตามปกติเลย

9.ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเป็นตัวเลือกที่ได้ผลลัพธ์ที่ดี แต่อย่าลืมคำนึงถึงพื้นผิวของโซฟาด้วย เนื่องจากสารเคมีบางประเภทอาจเกิดปฏิกิริยาเมื่อสัมผัสกับโซฟา ทำให้โซฟาเสียหาย ซึ่งตรงนี้เราต้องเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีคุณภาพดี และเหมาะสมกับประเภทโซฟาด้วย

เช็ดทำความสะอาดโซฟา

วิธีทำความสะอาดโซฟา ให้สะอาดเหมือนใหม่

1. ใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดโซฟา

การทำความสะอาดโซฟาด้วยเครื่องดูดฝุ่นจะนิยมนำมาใช้กับโซฟาแบบผ้า เนื่องจากผ้าเป็นวัสดุที่มีรอยต่อของเส้นด้าย ทำให้โซฟากลายเป็นแหล่งสะสมของฝุ่นละอองที่แทรกซึมเข้าไปฝังลึกอยู่ในโซฟา เราจึงควรนำเครื่องดูดฝุ่นมาดูดเอาสิ่งสกปรกออกไปจากโซฟาผ้าเสียก่อน

2. นำโซดามาราดลงบนรอยเปื้อนเพื่อทำความสะอาดโซฟา

โซดาสามารถนำมาใช้กำจัดคราบเปื้อนจากเครื่องดื่มประเภท น้ำหวาน กาแฟ หรือ ชาประเภทต่าง ๆ ได้ โดยการนำมาราดลงบนรอยเปื้อนพอประมาณไม่ให้เปียกชุ่มมากจนเกินไป จากนั้นก็นำผ้าสะอาดมาซับบริเวณรอยเปื้อนเพื่อทำความสะอาดคราบและซับโซดาออกไปด้วย

3. นำน้ำส้มสายชูมาเช็ดทำความสะอาดโซฟา

น้ำส้มสายชูสามารถนำมาใช้ในการทำความสะอาดได้โดยการผสมกับน้ำยาล้างจาน ก่อนจะนำมาฉีดใส่บริเวณรอยเปื้อน จากนั้นก็เช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าสะอาด ซึ่งการทำความสะอาดแบบนี้ก็ควรระวังฤทธิ์ของน้ำยาที่อาจส่งผลให้ผิวของโซฟาเสีย

4. ใช้น้ำยาทำความสะอาดมาเช็ดล้างรอยคราบสกปรกบนโซฟา

น้ำยาทำความสะอาดก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ใช้ในการทำความสะอาดรอยคราบสกปรกบนโซฟา โดยการทำความสะอาดด้วยน้ำยาควรตรวจสอบประเภทของน้ำยาทำความสะอาดว่ามีฤทธิ์เป็นอย่างไร เหมาะกับพื้นผิวของโซฟาหรือไม่ หากเลือกน้ำยาที่คุณภาพเกรดไม่ดีอาจส่งผลร้ายต่อพื้นผิวของโซฟา

5. น้ำแข็งสามารถใช้ทำความสะอาดสิ่งสกปรกบนโซฟาบางประเภทได้

สำหรับบ้านที่มีเด็กหรือคนที่ชอบเคี้ยวหมากฝรั่ง บางครั้งเราก็จะพบก้อนหมากฝรั่งติดอยู่กับโซฟา ซึ่งสร้างความลำบากในการทำความสะอาดเป็นอย่างมาก เพราะหมากฝรั่งจะติดโซฟาค่อนข้างแน่นแถมถ้าทำความสะอาดไม่ดียังทิ้งรอยเลอะไว้อีก ซึ่งปัญหานี้สามารถแก้ไขได้โดยการเอาน้ำแข็งมาประคบกับก้อนหมากฝรั่งจนมันเกาะตัวเป็นก้อนเดียวกัน แล้วค่อยเอามีดหรือช้อนมาแงะออก หากมีคราบจากหมากฝรั่งหลงเหลืออยู่ให้ใช้เบกกิ้งโซดาทำความสะอาดต่อ

6. นำโซฟาไปตากแดดก็เป็นอีกหนึ่งวิธีในการทำความสะอาด

หลายครั้งเราก็พบว่านอกจากคราบสกปรกแล้วโซฟายังมีกลิ่นเหม็นอับอีก ซึ่งแน่นอนว่าต้นเหตุของ กลิ่นอับมักมาจากสิ่งสกปรกและเชื้อโรคที่สะสมอยู่บนโซฟา ซึ่งวิธีการทำความสะอาดโซฟาที่มีกลิ่นเหม็นอับ ก็คือ การนำโซฟาออกไปตากแดด วิธีการนี้จะช่วยกำจัดกลิ่นอับและเชื้อโรคจากโซฟา

7. เบกกิ้งโซดา ทำความสะอาดโซฟาอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่มีรอยขีดข่วน

เบกกิ้งโซดาเป็นสารเคมีที่มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดสูง แถมไม่ทำให้พื้นผิวของโซฟาเกิดเป็นริ้วด้วย ซึ่งการทำความสะอาดด้วยเบกกิ้งโซดาจะเป็นการนำไปโรยลงบนคราบทิ้งไว้สักระยะหนึ่งประมาณ 20 นาที ก่อนจะใช้แปรงขัดลงไปบนคราบที่ฝังลึกจากนั้นก็นำผ้าแห้งสะอาดมาเช็ดออก

อ้างอิงบทความจาก https://www.q-chang.com/blog/how-to-cleaning-sofa/

call now